CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ VHH VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ VHH VIỆT NAM

Chọn mua Camera đo nhiệt độ hay Súng đo nhiệt độ

Chọn mua Camera đo nhiệt độ hay Súng đo nhiệt độ

  • 08:36, 03/05/2018
  • 1,221

 Đo nhiệt độ bằng phương pháp tiếp xúc: Áp đầu dò của nhiệt kế vào vật cần đo và đợi kết quá hiển thị (thường gọi là máy đo nhiệt độ tiếp xúc)

 Đo nhiệt độ bằng phương pháp không tiếp xúc: Sử dụng thiết bị đo nhiệt độ từ xa (thường gọi là súng đo nhiệt độ hồng ngoại hay camera đi nhiệt độ)

Chọn mua Camera đo nhiệt độ hay Súng đo nhiệt độ

Để đo nhiệt độ bề mặt của một thiết bị chúng ta thường sử dụng 2 phương pháp là:
* Đo nhiệt độ bằng phương pháp tiếp xúc: Áp đầu dò của nhiệt kế vào vật cần đo và đợi kết quá hiển thị (thường gọi là máy đo nhiệt độ tiếp xúc)

* Đo nhiệt độ bằng phương pháp không tiếp xúc: Sử dụng thiết bị đo nhiệt độ từ xa (thường gọi là súng đo nhiệt độ hồng ngoại hay camera đi nhiệt độ)
Phương pháp này sử dụng khi đo nhiệt độ bề mặt của vật ở xa, cao, khó tiếp cận, trong môi trường khắc nghiệt (đường ống trên cao, nhiệt độ khu vực quá nóng và nguy hiểm đến tinh mạng.

Khi lựa chọn thiết bị này, cần phải quan tâm đến các tham số sau:
* Dải nhiệt độ đo: độ C hoặc độ F
* Khoảng cách đứng đo đến điểm cần đo
* Độ chính xác phép đo
* Độ phát xạ của đối tượng đo E (E cho từng đối tượng là gỗ, sắt,hợp kim, đồng, giấy...) nên thường phải lại chỉnh cho phù hợp để có kết quả chính xác. Thông thường thiết bị được đặt ở E=095
* Đối với thiết bị này dải nhiệt độ càng cao thì độ chính xác sẽ giảm xuống

Ở bài viết này, ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu thiết bị đo nhiệt độ không tiếp xúc.
 

Camera đo nhiệt độ hay còn gọi là Camera ảnh nhiệt

Thực hiện chụp ảnh nhiệt ngoài da con người theo thời gian thực; với độ nhạy cao (nhỏ hơn 0.1 oC) giúp giảm tỷ lệ bỏ sót; và khả năng đo nhanh (xử lý cho ra ảnh nhiệt trong thời gian nhỏ hơn 1s) cho phép phát hiện nhanh các nhóm đông người, người bị sốt, bị nhiễm bệnh.. 
 

Ưu điểm: 
+ Quan sát trong môi trường thiếu ánh sáng
+ Đo không tiếp xúc và đo ở tầm rộng (tức là không phải đo theo từng điểm).

 

Ứng dụng:
+ Lĩnh vực giám sát: an ninh, kiểm soát hỏa hoạn, thực thi pháp luật, hàng hải, quân sự...
+ Quản lý sự kiện, đám đông
+ Kiểm tra phát hiện: dịch bệnh, bảo trì thiết bị, kiểm tra công trình xây dựng, khảo cổ học, thiên văn học, môi trường...

- Máy đo nhiệt độ bằng hồng ngoại hay còn gọi là Súng đo nhiệt độ .

 

 

 

 

 

 

Đo nhiệt độ bức xạ hồng ngoại phát ra từ vật cần đo. Có tia sáng laser chỉ để định vị trí chính xác nơi mà sóng hồng ngoại hướng tới. Có 1 thấu kính để "zoom" vùng cần đo đó, cho nên đo được bao xa phụ thuộc nhiều vào thấu kính này (có loại đo được từ xa cả chục mét). Máy này chỉ đo nhiệt độ trực tiếp bề mặt vật mà bạn chiếu vào, không thể đo các vật khi có vật liệu chắn giữa. 
Ứng dụng: chủ yếu đo nhiệt độ người.

 

TOP