CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ VHH VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ VHH VIỆT NAM

Phương pháp xác định độ pH thông dụng nhất hiện nay

Phương pháp xác định độ pH thông dụng nhất hiện nay

  • 10:53, 23/03/2019
  • 1,052

Phương pháp xác định độ pH thông dụng nhất hiện nay

So với việc sử dụng giấy quỳ hay chất chỉ thị màu thì máy đo độ pH nước, đất là phương pháp có độ chính xác cao hơn cả. Nó không chỉ là đo lường mà có thể điều chỉnh môi trường nước có lợi, rất cần thiết để đảm bảo mối trường sống an toàn cho các loại sinh vật sinh sống và phát triển.

 

Xác định độ pH có trong đất, nước, mẫu thí nghiệm… là việc làm phổ biến hiện nay bởi nồng độ pH có tác động trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của sinh vật, ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như là công việc thường xuyên tại các phòng y tế, thí nghiệm hiện nay. Tính đến hiện tại, có 3 phương pháp xác định độ pH được sử dụng phổ biến nhất gồm sử dụng quỳ tím, sử dụng máy đo độ pH và sử dụng chất chỉ thị màu. Hãy cùng siêu thị Hải Minh tìm hiểu qua bài viết sau đây.

  1. Sử dụng giấy qùy

Giấy quỳ tím là dụng cụ để thử, nhận biết tính acid, kiềm (base hoặc bazơ) của dung dịch nào đó. Khi dung dịch có tính acid, giấy quỳ tím sẽ hóa đỏ, còn khi gặp dung dịch có tính base, giấy quỳ tím sẽ hóa xanh.
Khi ta nhúng giấy vào nước thì giấy qùy sẽ chuyển màu sau đó ta so sánh với bảng màu, mỗi một màu sẽ có độ pH khác nhau. Sử dụng giấy quỳ chỉ cho ta biết độ pH một cách tương đối, độ chính xác thấp. Tuy nhiên cách làm này lại rất đơn giản, dễ sử dụng, cho kết quả nhanh.

  1. Sử dụng máy đo độ pH

Máy đo độ pH, bút đo pH là những phương tiện giúp người dùng xác định độ pH của môi trường nước một cách thuận tiện nhất, độ chính xác mang lại cao, thời gian nhanh chóng. Dạng cầm tay nhỏ, gọn giúp chúng ta dễ dàng cầm đi đo trực tiếp tại hiện trường. Máy có thang đo rộng, đo được các dạng mẫu khó, không thải bỏ các chất độc hại, việc kiểm định máy dễ dàng bằng cách dùng dung dịch chuẩn để hiệu chuẩn. Có 3 loại:
- Máy đo pH để bàn: Chuyên dùng trong phòng thí nghiệm, tự động bù nhiệt và tự động hiệu chuẩn và đo được nhiều thông số hơn.
- Máy đo pH cầm tay: Với các loại máy này, người ta có thể thao tác một cách nhanh gọn do máy được thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt trong mọi thao tác đo.
- Bút đo độ pH: Có kích thước nhỏ gọn, sử dụng năng lượng pin sạc hoặc pin than đều được, bên cạnh đó là khả năng nổi lên trên mặt nước, giúp người dùng yên tâm hơn khi sử dụng.

  1. Sử dụng chất chỉ thị màu

Sử dụng chất chỉ thị màu cũng là cách làm này đơn giản, dễ thực hiện. Bởi chất chỉ thị màu để xác định độ pH là 1 acid-bazơ, là chất có màu thay đổi trong khoảng pH từ 8 - 10. Nếu pH < 8 thì có màu trắng. Nếu pH > 8 thì có màu hồng từ nhạt đến đậm, thể hiện nồng độ của bazơ càng cao. Muốn dùng chất chỉ thị để xác định chính xác pH của một dung dịch, người ta kế hợp cùng một lúc nhiều chỉ thị có khoảng  chuyển màu kế tiếp nhau. Khi đó mỗi giá trị pH sẽ ứng với một tổ hợp của nhiều màu. Càng nhiều chỉ thị thì xác suất các tổ hợp màu đó trùng nhau càng ít, pH đo được càng chính xác. Cách làm này cũng chỉ mang lại kết quả tương đối vì chúng ta dùng mắt thường để nhận định kết quả.

So với việc sử dụng giấy quỳ hay chất chỉ thị màu thì máy đo độ pH nước, đất là phương pháp có độ chính xác cao hơn cả. Nó không chỉ là đo lường mà có thể điều chỉnh môi trường nước có lợi, rất cần thiết để đảm bảo mối trường sống an toàn cho các loại sinh vật sinh sống và phát triển.

 

 

TOP